Quan hệ dùng bao cao su có tránh được các bệnh xã hội không?

Hỏi: Em là nam, năm nay 21 tuổi, em đã có quan hệ tình dục được khoảng hơn 1 năm nay. Trước giờ em không hay để ý đến các bệnh xã hội cho đến khi một người bạn của em bị mắc bệnh lậu do quan hệ tình dục với bạn gái ngay cả khi đã sử dụng bao cao su. Điều này thực sự khiến em lo lắng. Vậy nên em muốn hỏi bác sỹ, liệu quan hệ dùng bao cao su có tránh được các bệnh xã hội không? Việc bạn em bị lây nhiễm bệnh là chính xác phải không ạ? Em cảm ơn bác sỹ rất nhiều.

Trả lời:

Em thân mến,

Có lẽ sự lo lắng của em cũng chính là sự lo lắng của rất nhiều người hiện nay, đặc biệt là những bạn trẻ, những người có kiến thức về các bệnh xã hội, về đời sống tình dục còn hạn chế. Vì vậy chúng tôi sẽ giúp em hiểu rõ hơn về việc quan hệ dùng bao cao su có tránh được các bệnh xã hội không?

Từ nhiều năm nay, bao cao su vẫn luôn được coi là biện pháp hữu ích trong việc phòng tránh mang thai ngoài ý muốn và phòng tránh các bệnh xã hội. Tuy nhiên hiệu quả phòng tránh của bao cao su như thế nào còn phụ thuộc vào cách mà mỗi người đang sử dụng. Thực tế cho thấy, rất nhiều bệnh nhân đã tìm tới Phòng khám đa khoa quốc tế HCM trong tình trạng bản thân hoặc bạn tình mắc các bệnh xã hội dù đã sử dụng bao cao su khi quan hệ. Lý giải điều này, các bác sỹ tại Phòng khám này cho biết, độ an toàn mà bao cao su mang lại chỉ chiếm khoảng hơn 80%, trường hợp bệnh nhân dùng bao cao su nhưng vẫn bị lây nhiễm bệnh từ đối phương có thể do nhiều lí do sau đây:

– Bao cao su bị rách: Đây có lẽ là nguyên nhân thường gặp và cũng là nguyên nhân mà ít người có thể kiểm soát được. Một vết rách nhỏ ở bao cao su cũng có thể khiến đối phương nhiễm bệnh ngay lập tức và tất nhiên nếu phát hiện muộn còn có thể khiến bệnh rơi vào tình trạng nghiêm trọng.

– Bao cao su bị tuột: Trong khi quan hệ tình dục, việc hưng phấn quá mức hoặc sử dụng bao cao su chưa đúng cách có thể khiến nó bị tuột ra và khi đó các vi khuẩn, virut gây bệnh có thể lây nhiễm sang đối phương và gây bệnh.

– Lây nhiễm qua vùng da không có bao cao su: Dù bạn đã sử dụng bao cao su khi quan hệ nhưng tỉ lệ rủi ro lây bệnh vẫn có thể xảy ra do những vùng niêm mạc bị tổn thương xuất hiện ở ngoài khu vực có bao cao su.

– Quan hệ tình dục bằng miệng: Nếu cho rằng quan hệ tình dục bằng miệng là cách an toàn để tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục thì đó hoàn toàn sai lầm bởi các bệnh xã hội hoàn toàn có thể lây nhiễm qua đường miệng, một số bệnh lây nhiễm qua đường miệng bao gồm: sùi mào gà ở miệng, lậu,…

Do đó, dù sử dụng bao cao su khi quan hệ thì khả năng bị lây bệnh xã hội là vẫn có em nhé. Và tất nhiên, trường hợp bạn của em bị lây bệnh lậu từ bạn gái dù đã sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Tốt nhất hãy đảm bảo rằng sức khỏe tình dục của em và bạn gái em hoàn toàn khỏe mạnh bằng cách đi khám tại những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để nhận được lời khuyên và sự hướng dẫn chính xác nhất từ bác sỹ chuyên khoa. Phòng khám đa khoa quốc tế HCM là một trong những địa chỉ uy tín để em có thể tìm tới.

Chúc em mạnh khỏe.

Rate this post